VĐV chuyển giới có thể tham dự các môn thể thao nữ không?

Thứ Ba, 21/06/2022, 11:15

Đây là chủ đề đang được bàn tán rầm rộ mùa hè này trong bối cảnh phong trào ủng hộ người đồng tính lên cao.

Theo tờ The Guardian, những ấm ức trong cộng đồng nữ VĐV đang lên rất cao khi mà họ liên tiếp bị các người đồng nghiệp từng là nam giới đánh bại ở những cuộc thi thể thao.

“Một số VĐV nữ cho rằng tất cả hoặc hầu hết các VĐV chuyển giới đều có lợi thế nhưng hầu như không ai đủ can đảm để lên tiếng về điều này trước công chúng. Vì vậy, họ đành giữ im lặng và chấp nhận nó”.

Thật vậy, vấn đề này quá nhạy cảm để có thể thảo luận rộng rãi suốt thời gian qua. Tuy nhiên, những chiến thắng liên tiếp từ các VĐV chuyển giới như Laurel Hubbard (cử tạ), Lia Thomas (bơi lội) và Emily Bridges (đua xe tạp) đã khiến sự chênh lệch về giới tính ngày càng rõ nét.

Lia Thomas sẽ không được tham gia các giải quốc tế sau quyết định của FINA
Lia Thomas sẽ không được tham gia các giải quốc tế sau quyết định của FINA

Vào tuần trước, Liên đoàn Bơi lội Thế giới FINA đã tạo ra một cơn địa chấn khi loại những VĐV chuyển giới khỏi cuộc thi nữ quốc tế. Lập luận của họ là những người này vẫn giữ được lợi thế thể chất đáng kể về sức bền, cơ bắp, tốc độ, sức mạnh và kích thước phổi của nam giới.

Giới khoa học cũng hoàn toàn đồng ý về điều đó. Nghiên cứu cho thấy việc ức chế testosterone chỉ thay đổi 5% về sức mạnh của nam giới sau 1 năm điều trị. Cũng có nghiên cứu khác cho rằng sức mạnh của người chuyển giới được duy trì trong vòng đến 3 năm.

Mặc dù giới khoa học đã đưa ra nghiên cứu như vậy nhưng ngoài bơi lội thì rất ít các môn thể thao khác lại đưa ra lệnh hạn chế. Trong số đó, chủ tịch Sebastian Coe của Liên đoàn điền kinh quốc tế đã phát biểu rằng người chuyển giới có lợi thế vượt trội nhưng vẫn chưa đưa ra quyết định về việc cấm đoán hay không.

Liên đoàn Xe đạp Quốc tế thì chấp nhận kết luận từ nghiên cứu khoa học rằng người chuyển giới có lợi thế hơn. Tuy nhiên, họ cho rằng việc hướng đến việc 100% cạnh tranh công bằng là không cần thiết. “Điều quan trọng nhất là tất cả các VĐV đều có cơ hội để thành công. Yếu tố bình đẳng và phù hợp với bản chất thực sự của thể thao nên được xét sau”.

Cũng có ý kiến đề xuất rằng nên cho các VĐV chuyển giới tự do tham dự những môn thể thao nữ. Tuy nhiên, điều này điều này rõ ràng vô cùng nguy hiểm, đặc biệt ở các môn đối kháng bởi lực đấm trung bình ở nam cao hơn nữ đến 162% lần.

Xem thêm: