VCK U23 châu Á dùng VAR là bất lợi cho Việt Nam

Chủ Nhật, 15/05/2022, 17:05

So với các đối thủ cùng bảng, U23 Việt Nam gần như không có trải nghiệm thi đấu trong các trận sử dụng VAR.

Vào đầu tháng 6 này, VCK U23 châu Á sẽ khởi tranh tại Uzbekistan. Việt Nam nằm cùng bảng với Malaysia, Thái Lan và Hàn Quốc. Ngoài quê hương ông Park, hai đối thủ còn lại đều có khả năng sẽ đụng độ Các chiến binh Sao Vàng tại SEA Games 31 đang diễn ra.

AFC đã quyết định tiếp tục sử dụng VAR tại VCK U23 châu Á 2022
AFC đã quyết định tiếp tục sử dụng VAR tại VCK U23 châu Á 2022

Các đội bóng sẽ có dịp tìm hiểu và thực chiến với nhau trước khi giáp mặt tại đấu trường châu lục. Ngoài ra, một yếu tố rất đáng lưu tâm là VAR sẽ được sử dụng tại chiến dịch trên đất Uzbekistan. Đây có thể sẽ là bất lợi lớn đối với U23 Việt Nam vì hầu hết những cầu thủ đều chưa từng thi đấu dưới sự giám sát của VAR.

V-League không áp dụng VAR nhưng K-League và Thai-League thì có. Trong khi đó, Malaysia cũng đang nỗ lực để sớm sử dụng video hỗ trợ trọng tài vào giải VĐQG của họ nên đã có những thử nghiệm. Chỉ một số ít cầu thủ Việt Nam từng tham dự VCK U23 châu Á 2020 và vòng loại thứ ba World Cup 2022 là đã chơi bóng trong các trận đấu có công nghệ này.

Thanh Bình là một trong số ít các cầu thủ đã trải nghiệm VAR
Thanh Bình là một trong số ít các cầu thủ đã trải nghiệm VAR

Còn nhớ tại các lượt trận đầu thuộc vòng loại thứ ba World Cup 2022, ĐT Việt Nam liên tiếp mắc các sai lầm để rồi thường xuyên bị nhận thẻ đỏ và thổi phạt đền sau khi trọng tài xem lại VAR. Đó chắc chắn sẽ là bài học xương máu mà các đàn em ở U23 cần phải rút ra. Tuy nhiên, kinh nghiệm của những cầu thủ chỉ thực sự được nâng lên qua những trải nghiệm thực tế. 

Xem thêm: