UEFA thay đổi kế hoạch tổ chức Euro 2020

Thứ Hai, 19/10/2020, 10:35

Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin khẳng định, mùa giải Vô địch Bóng đá châu Âu (Euro) 2020 vốn bị hoãn do dịch Covid-19 sẽ được dời sang mùa hè năm 2021. Theo đó, các địa điểm thi đấu có thể được cắt giảm nếu cần thiết.

Vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Vòng chung kết (VCK) Euro 2020 đã không thể diễn ra vào năm nay như dự kiến. Thay vào đó, sự kiện này đã được Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) dời sang mùa hè năm 2021. 

Liên đoàn đang xem xét việc hủy bỏ một số địa điểm tổ chức các trận đấu trong khuôn khổ Euro 2020, do tác động của dịch Covid-19 cùng một số nguyên nhân khác. Ban đầu, mùa giải 2020 dự kiến được tổ chức tại 12 thành phố của 12 quốc gia khác nhau.

12 thành phố được chọn tổ chức Euro 2020 theo kế hoạch ban đầu

12 thành phố được chọn tổ chức Euro 2020 theo kế hoạch ban đầu

Chủ tịch UEFA Ceferin phát biểu: “Chúng tôi luôn lo ngại một số tình huống ngoài dự kiến, nhưng chắc chắn một điều là Euro vẫn sẽ diễn ra. Nhưng thay vì tổ chức ở 12 nước như ban đầu, giờ đây, chúng tôi có thể thu hẹp lại còn 11, 8, hoặc thậm chí là 5 nước. Ban Tổ chức (BTC) đã tính tới khả năng xấu nhất, đó là, sẽ chỉ có 4 thành phố của cùng một quốc gia được chọn làm nơi tranh tài”.

Theo kế hoạch, VCK EURO 2020 sẽ diễn ra tại 12 thành phố, bao gồm London (Anh), Munich (Đức), Roma (Ý), Baku (Azerbaijan), Budapest (Hungary), Amsterdam (Hà Lan), Copenhagen (Đan Mạch), Dublin (Ireland), Glasgow (Scotland), Bilbao (Tây Ban Nha), Bucharest (Romania), và Saint Petersburg (Nga).

Hiện tại, BTC vẫn chưa có quyết định cụ thể về việc các trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện không có khán giả, hay sẽ giới hạn lượng người hâm mộ đến sân.

Để đảm bảo tính ổn định về mặt chính trị, cũng như an toàn sức khỏe mùa dịch, BTC sẽ tước quyền đăng cai của những địa điểm không đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên. Các thành phố như Baku (Azerbaijan), Saint Petersburg (Nga) sẽ bị loại bỏ do gặp phải bất ổn chính trị, hay Bilbao (Tây Ban Nha) cũng có thể bị gạch ra khỏi danh sách vì những vấn đề liên quan đến công tác bán vé.

Thủ đô Baku (Azerbaijan) bị tước quyền đăng cai Euro 2020 do mâu thuẫn chính trị với Armenia

Thủ đô Baku (Azerbaijan) bị tước quyền đăng cai Euro 2020 do mâu thuẫn chính trị với Armenia

Sân San Mames, Bilbao (Tây Ban Nha) cũng bị loại khỏi danh sách các địa điểm thi đấu

Sân San Mames, Bilbao (Tây Ban Nha) cũng bị loại khỏi danh sách các địa điểm thi đấu

UEFA dự kiến sẽ tổ chức nhiều cuộc họp để thảo luận về vấn đề này trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.