U23 Việt Nam - Mưa lúc nào mát mặt lúc ấy

Thứ Bảy, 07/05/2022, 09:16

Trận thắng 3-0 trước Indonesia trong ngày ra quân tại SEA Games 31 tạm thời làm xua tan những hoài nghi về các học trò của HLV Park Hang-seo.

Đánh bại đối thủ nặng ký một cách thuyết phục, U23+3 Việt Nam đã sớm cho thấy sự sẵn sàng để bảo vệ ngôi vị đứng đầu Đông Nam Á tại cấp độ này. Tuy vậy, dấu ấn đậm nét trong thắng lợi tưng bừng ấy lại chủ yếu đến từ yếu tố +3. Tiến Linh mở tỷ số và Hùng Dũng nhân đôi cách biệt để củng cố thắng lợi, giá trị kinh nghiệm đã được các đàn anh này thể hiện rất rõ.

Niềm vui mà các cầu thủ quá tuổi mang lại cũng kèm theo đôi chút lo lắng nhân lên cho giới mộ điệu về lứa U23 này. Không thể phủ nhận Hoàng Anh đã chơi một trận nổi bật khi tả xung hữu đột làm nhiễu loạn hành lang trong bên phải của Indonesia. Càng chẳng thể phớt lờ sự chững chạc của Tuấn Tài, khả năng gây đột biến của Văn Xuân hay sự đa năng tuyệt vời của Nhâm Mạnh Dũng. Nhưng nỗi lo lớn nhất với thế hệ U23 hiện nay nằm ở khâu dứt điểm.

Hoàng Anh đã chứng minh bản thân xứng đáng là đội phó
Hoàng Anh đã chứng minh bản thân xứng đáng là đội phó

Sau SEA Games 31, họ sẽ có rất ít thời gian để bước vào VCK U23 châu Á vào đầu tháng 6. Khi ấy sẽ không còn HLV Park Hang-seo trên băng ghế huấn luyện. Tuy nhiên, đáng lo hơn nữa là những Hoàng Đức, Hùng Dũng hay Tiến Linh chẳng thể nào tham gia đấu trường này.

Rõ ràng, U23 Việt Nam hiện thiếu đi những chân dứt điểm lợi hại có thể giúp toàn đội cởi bỏ áp lực. Vấn đề này không mới khi nó đã phơi bày tại vòng loại U23 châu Á lẫn Dubai Cup, hay trận giao hữu với U20 Hàn Quốc mà ông Park không dùng 3 cầu thủ quá tuổi.

Cần kiên nhẫn với lứa U23 Việt Nam này
Cần kiên nhẫn với lứa U23 Việt Nam này

2 bàn thắng quan trọng nhất trước đội bóng xứ vạn đảo vào hôm qua được thực hiện bởi các đàn anh. Pha ấn định tỷ số 3-0 của Văn Đô lại khá may mắn vì cầu thủ Indonesia phá bóng hụt. Trước đó, Văn Xuân đã có một tình huống dẫn bóng mạnh mẽ rồi dứt điểm chạm xà đầy đáng tiếc. Tuy vậy, nó cũng chỉ đến sau khi đôi chân của anh và các đồng đội cùng trang lứa được những tiền bối “tháo xích”. 

Các điểm tích cực mà các cầu thủ U23 Việt Nam mang đến là vẫn có, nhưng khía cạnh cần khắc phục nhất thì lại chưa. Với tình cảnh hiện tại, mưa đến đâu mát đến đấy có lẽ là hiện thực mà giới mộ điệu cần chấp nhận và kiên nhẫn đợi các những thủ trẻ hoàn thiện. Đặc biệt là khi họ chịu nhiều thiệt thòi do ít được cọ xát vì đại dịch. 

Xem thêm: