Trọng tài bắt chung kết Euro 2016: “11m cho ĐT Anh, nhưng không phải tình huống của Sterling”

Thứ Năm, 08/07/2021, 08:50

Tuy là một trọng tài người Anh, nhưng Clattenburg không đồng tình với việc ‘Tam sư’ được hưởng phạt đền sau pha té ngã của Sterling ở hiệp phụ.

Tranh cãi đã ngay lập tức nổ ra sau khi ông Danny Makkelie thổi phạt Joakim Maehle của ĐT Đan Mạch, vì cho rằng cầu thủ này đã phạm lỗi với Sterling trong vòng 16m50. Tình huống diễn ra ở hiệp phụ thứ nhất của trận bán kết 2 Euro 2020, trọng tài chính đã bảo lưu ý kiến thổi phạt đền sau khi nghe tư vấn từ tổ VAR.

Thủ môn Kasper Schmeichel sau đó đã xuất sắc cản phá cú đá 11m của Harry Kane, nhưng lại không thể cứu thua khi số 9 của ĐT Anh đá bồi. ‘Tam sư’ vào chung kết với thắng lợi 2-1 sau 120 phút, nhưng sau trận đấu, một loạt nhân vật đình đám đã đưa ra quan điểm về quả phạt đền gây tranh cãi trên.

Trọng tàiMatt Clattenburg cho rằng tình huống của Sterling không phải là phạt đền
Trọng tàiMatt Clattenburg cho rằng tình huống của Sterling không phải là phạt đền

Cựu HLV Arsenal là Arsene Wenger khẳng định: “Không có quả penalty nào cả. Tôi không hiểu tại sao họ không khuyên trọng tài xem lại tình huống. Ở một khoảnh khắc như thế, điều quan trọng là trọng tài phải chắc chắn đưa ra quyết định chính xác. Đó là một pha va chạm không rõ ràng. VAR đã khiến trọng tài thất vọng”.

Trong khi Matt Clattenburg - một nhân vật có tiếng trong giới cầm còi. Người từng điều khiển trận chung kết Champions League mùa 2015/16 lẫn chung kết Euro 2016 đã phân tích cặn kẽ về các tình huống có thể thổi phạt đền ở trận đấu này.

ĐT Anh lẽ ra đã được hưởng 11m sớm hơn
ĐT Anh lẽ ra đã được hưởng 11m sớm hơn (Ảnh: Getty Images)

Vị trọng tài người Anh cho biết: “Với tình huống của Raheem Sterling, Joakim Maehle đã có một chút va chạm với cầu thủ chạy cánh này. Nhưng tôi không nghĩ rằng pha tắc bóng có thể ngăn một cú sút trúng đích trong một thời điểm quan trọng như vậy. Người Đan Mạch sẽ cho rằng điều đó thật khắc nghiệt. Nhưng đấy thật sự không phải là một lỗi rõ ràng”.

Tuy nhiên, ông Matt Clattenburg cho rằng ĐT Anh xứng đáng được hưởng 11m trong một tình huống khác ở trận đấu này. Đó là pha bóng diễn ra trong hiệp 2, ông nói: “Christian Norgaard đã truy cản Harry Kane tiến lên (trong vòng 16m50) khi Kane đã nhận được bóng, nhưng trọng tài cho rằng không có phạt đền và thổi phạt Kane (vì cho là ăn vạ). Nhưng đó lẽ ra phải là một quyết định ngược lại”.

Xem thêm:

  • Người Ý còn những ‘bài tẩy’ nào cho trận chung kết Euro 2020?
  • Luis Enrique: “Ở tuổi 18, Iniesta cũng không làm được như Pedri”
  • Morata nói gì khi sút hỏng pen, tiễn Tây Ban Nha về nước?