Tạm biệt Chelsea của Abramovich, đội bóng có 1-0-2!

Thứ Bảy, 07/05/2022, 16:01

Chelsea vẫn tiếp tục tồn tại sau khi chính thức được chuyển giao, nhưng The Blues dưới thời Roman Abramovich là phiên bản độc đáo mà một số CLB dù rất cố gắng nhưng không sao chép được.

Đội bóng Tây London đã ra đời từ rất lâu, nhưng những dòng hào hùng nhất về họ được ghi chép trong sử sách bóng đá chỉ thực sự xuất hiện sau khi được mua lại bởi Roman Abramovich. Tối 6/5/2022, kỷ nguyên đó đã chính thức khép lại khi trang chủ Chelsea thông báo CLB đã được chuyển giao cho nhóm các ông chủ đến từ Thụy Sỹ và Mỹ.

Tổng số tiền cho thương vụ mua bán này trị giá đến 5,3 tỷ USD. Trong đó, 3 tỷ Mỹ kim được chuyển vào một tài khoản ngân hàng đóng băng tại Vương quốc Anh để làm từ thiện. Abramovich không thu về bất kỳ xu nào từ việc chuyển nhượng “đứa con” được ông chăm chút nuôi dưỡng suốt gần 2 thập kỷ qua.

Boehly là một trong những đồng sở hữu mới của Chelsea
Boehly là một trong những đồng sở hữu mới của Chelsea

Tỷ phú người Nga đã biến Chelsea không chỉ là hình mẫu cho giới dầu mỏ làm bóng đá, mà còn là một CLB hết sức đặc biệt. Họ cùng với Real Madrid trở thành những đội bóng hiếm hoi trên hành tinh này thành công vang dội với cách sử dụng “lò xay” HLV. Nhưng khác với The Blues, Los Blancos không thuộc về cá nhân nào mà được điều hành bởi một Hội đồng người Tây Ban Nha (Socios). Tất cả các quyết định của chủ tịch Perez hay những người tiền nhiệm của ông đều phải chờ Hội đồng thông qua.

Tốc độ “thay tướng” của Real cũng không chóng mặt bằng tại Chelsea. Ngoài ra, The Blues dưới thời Abramovich bị chê là không duy trì bất kỳ bản sắc nào trong lối chơi, nhưng điều quan trọng nhất là họ đã thâu tóm tất cả các danh hiệu cao quý để được định danh là một CLB vĩ đại. Đấy là điều đặc biệt khác mà ông chủ gốc Do Thái tạo ra cho đội chủ sân Stamford Bridge.

Về xuất phát điểm, Chelsea từng là một đội bóng thường xuyên chật vật để cố trụ lại Ngoại hạng Anh chứ không phải CLB giàu thành tích nhất châu Âu như Real Madrid. PSG cũng học theo The Blues và việc mạnh dạn đổi HLV liên tục, nhưng cách thức vận hành như một Bộ thể thao của họ khiến quyền lực bị xâu xé và không có phần đế vững vàng.

PSG học hỏi cách làm của Chelsea nhưng chưa thành
PSG học hỏi cách làm của Chelsea nhưng chưa thành

Trường hợp của PSG chỉ càng làm tô điểm thêm cho sự độc đáo của Chelsea trong kỷ nguyên Abramovich. Các tỷ phú người Nga lẫn Qatar đều bạo chi cho CLB của họ, nhưng khác biệt là Roman Abramovich có tình yêu mãnh liệt, thuần khiết hơn cho bóng đá và Chelsea, thay vì rất nhiều toan tính chính trị như tại PSG.

Xem thêm: