Tại sao áp dụng đá biên sẽ giúp luật thay 5 người hợp lý hơn?

Thứ Năm, 16/06/2022, 19:07

Việc chuyển sang đá biên không chỉ tác động lên chính nó mà sẽ bổ trợ cho luật thay 5 người đã được FIFA thông qua đối với môn thể thao Vua.

Arsene Wenger hiện đang giữ chức trưởng phòng Phát triển Bóng đá Toàn cầu của FIFA. Ông chính là người khởi xướng ý tưởng thay ném biên bằng các quả đá vào năm 2020. Cựu HLV Arsenal chỉ ra hàng loạt các vấn đề bất cập trong những cú ném.

Các quả ném biên đặc biệt là ở phần sân nhà đang có nhiều bất cập
Các quả ném biên đặc biệt là ở phần sân nhà đang có nhiều bất cập

Ông giáo người Pháp nhấn mạnh chuyện ném biên khiến các đội được hưởng lắm lúc phải chịu thiệt. Từ chỗ bị ngắt quãng đợt lên bóng họ cũng thất thế về quân số khi tham gia pha bóng sau quả ném biên. Các cú ném thường làm mất nhiều thời gian bóng chết và là lỗ hổng để khai thác mà câu giờ. Vậy nên, Wenger muốn thay bằng các pha đá biên với thời gian thực hiện được giới hạn trong vòng 5 giây. 

Nhờ đá biên mà hàng loạt rủi ro về việc bị dễ bị mất bóng, phản công, độ nguy hiểm kém từ các quả ném cũng sẽ giảm đi đáng kể. Thực tế nếu luật đá biên được chính thức công nhận sau luật thay 5 người cũng là một thứ tự vô cùng hợp lý. Mỗi đội được thay tối đa 5 người là sự hậu thuẫn quá tốt cho vấn đề thể lực. Các đội bóng hoàn toàn có thể pressing từ đầu trận, ngay khu vực quanh vòng cấm của đối phương và duy trì đến những phút cuối.   

Có nhiều quyền thay người giúp các đội bóng hăng hái áp sát hơn
Có nhiều quyền thay người giúp các đội bóng hăng hái áp sát hơn

Nếu pressing liên tục bất kể vị trí, thời điểm như vậy ngày càng lên ngôi rõ ràng là làm tăng đáng kể khả năng mất quyền kiểm soát bóng sau các quả ném biên ở phần sân nhà. Một lần nữa, thay bằng những cú đá sẽ là nghiệm để giải quyết cho bài toán bất hợp lý đó. Rõ ràng, nếu nhìn vào mặt tích cực của việc đá biên thì sẽ nhận thấy rất nhiều những khía cạnh có lợi cho tương lai của bóng đá 11 người.

Xem thêm: