Son Heung Min - Anh thuận chân nào vậy?

Thứ Ba, 03/05/2022, 10:45

Tiền đạo Son Heung Min đang đứng nhì danh sách ghi bàn bằng chân trái tại Premier League mùa này, dù bẩm sinh là thuận bên phải.

Sau trận đấu gần đây giữa Tottenham và Leicester, chuyên trang thống kê Squawka đã đăng tải danh sách “Vua phá lưới bằng chân trái” tại Ngoại hạng Anh kể từ đầu mùa. Không bất ngờ với người dẫn đầu là Mohamed Salah khi đây là kèo trái lợi hại bậc nhất giải đấu hiện nay, được phản ánh qua 18 bàn thắng. Tuy nhiên, điều thú vị đến từ người đang giữ vị trí đồng hạng nhì - Son Heung Min.

Squawka chỉ ra rằng tiền đạo người Hàn Quốc thuận chân phải nhưng 11/19 bàn của anh tại Premier League 2021/22 lại được thực hiện bởi chân còn lại. Pha lập công nâng tỷ số lên 2-0 trước Leicester giúp cầu thủ thuộc biên chế Tottenham sánh ngang số bàn thắng bằng chân trái của Mahrez và lượt lên trên Saka cũng như Raphinha. Dĩ nhiên, các đối thủ đang so kè gắt gao nhất với Son trong danh sách này đều là những kèo trái bẩm sinh. 

Son có nhiều hơn 1 bàn bằng chân trái so với Saka và Raphinha tại EPL mùa này
Son có nhiều hơn 1 bàn bằng chân trái so với Saka và Raphinha tại EPL mùa này

Theo Transfermarkt, mùa trước cầu thủ sinh năm 1992 ghi tổng cộng 22 bàn nhưng chỉ 4 trong số đó được tạo ra sau những cú vung chân trái. Rõ ràng, hiệu suất làm bàn từ đôi chân của Son Heung Min đang đều hơn rất nhiều trong thời gian gần đây. Đó là thành quả của quá trình khổ luyện nhiều năm không ngừng nghỉ, chẳng những với các đồng đội mà còn là cùng cha của ngôi sao này.

Người nâng đỡ Son Heung Min tại Leverkusen, HLV Roger Schmidt từng tiết lộ niềm tự hào của bóng đá châu Á thường xuyên tập sút bằng cả hai chân với thân phụ Son Woong Jung. Không ít đồng đội tại Spurs thừa nhận họ đã tưởng số 7 của CLB thuận chân trái khi nhìn vào cách cầu thủ này dứt điểm trong những buổi tập.

Son cố tập sao cho dứt điểm hai chân như một
Son cố tập sao cho dứt điểm hai chân như một

Kể cả những tiền đạo sử dụng tốt chân nghịch như Mane, Vardy hay Firmino cũng không sánh được với Son về tỷ lệ số lần dứt điểm bằng chân không thuận, tính từ Ngoại hạng Anh mùa 2015/16 cho đến nay. Đáp án cho câu hỏi Son Heung Min thuận chân nào có lẽ chẳng thể trả lời một cách đơn giản. Bẩm sinh của cầu thủ đến từ xứ Kim chi là bên phải nhưng quá trình rèn luyện giúp anh nằm trong nhóm những cầu thủ thuận cả hai chân lợi hại nhất hiện nay, bên cạnh Ronaldo, De Bruyne, Dembele hay Toni Kroos. 

Xem thêm: