Roberto Firmino: Người Brazil lạc lõng ở Anfield

Thứ Sáu, 24/06/2022, 19:00

Khi mà Sadio Mane và Mohamed Salah chiếm trọn spotlight trong thời gian qua, người ta đã dần quên đi vẫn còn đó một Firmino cũng sắp hết hạn hợp đồng. 

Lục tung các trang báo mạng những ngày qua, NHM có thể thấy nhan nhản những bài viết, phân tích về tình hình hợp đồng, tương lai của Mane và Salah. Nhưng tuyệt nhiên không có bài báo nào về Roberto Firmino.

Với Salah, chân sút người Ai Cập đang đưa ra mọi yêu cầu tương xứng với những gì mà anh đã cống hiến cho Liverpool. BLĐ xem đó là vấn đề quan trọng nhưng vẫn chưa thể giải quyết trong một thời gian dài. Không ít người đã nhìn nhận việc Mane rời đi với bản hợp đồng xứng đáng hơn tại Bayern sẽ là cái kết cho câu chuyện của Salah tại Anfield. 

Salah và Mane tốn không it giấy mực của giới báo chí
Salah và Mane tốn không it giấy mực của giới báo chí

Để có một Mane và Salah kiệt xuất như hiện tại, NHM tại Merseyside không thể quên họ đã xuất phát từ đâu. Sự hiệu quả của M-S-F (Mane-Salah-Firmino) được thể hiện rõ nét bằng 495 bàn thắng trong vòng 5 năm qua. Bộ ba nguy hiểm nhất Premier League một thời vẫn còn sót lại một người bị lãng quên là Roberto Firmino.

Chính cầu thủ người Brazil mới là nhân tố có công trong việc nâng tầm Mane và Salah trở thành ngôi sao. Firmino không ngại lùi sâu, tạo ra không gian và cơ hội cho các đồng đội dứt điểm. Nhưng tam tấu đã không còn trong khi bản thân Firmino cũng không xây chắc được vị trí với các bản hợp đồng mới chất lượng như Luis Diaz hay gần đây là Darwin Nunez. 

Tam tấu M-S-F một thời vang danh tại châu Âu giờ đã không còn
Tam tấu M-S-F một thời vang danh tại châu Âu giờ đã không còn

Tuy nhiên, Liverpool đang toan tính gì đó với những cầu thủ chạm ngưỡng 30 tuổi. Khi cả Mane, Salah và sắp tới đây là Firmino đều gặp khó khăn với các vấn đề hợp đồng. Dẫu vậy trường hợp của chân sút sinh năm 1991 chắc chắn sẽ không thể như hai người đồng đội. Bởi lẽ anh không thể đòi hỏi một mức lương cao ngất ngưỡng mà có thể chỉ đơn giản là một khoảng thời gian mới cho độ tuổi 30. 

Dù là một trong những viên gạch đầu tiên cho phong cách gegenpressing của Jurgen Klopp, nhưng sức ảnh hưởng của Firmino đã giảm sút rất nhiều trong năm qua. Giờ đây, có lẽ anh sẽ rất vui khi ký kết một thỏa thuận mới với đội bóng dù phải chấp nhận giảm lương.

Roberto Firmino vẫn chưa được đá động đến hợp đồng
Roberto Firmino vẫn chưa được đá động đến hợp đồng

Vấn đề lúc này cần quan tâm chính là những chấn thương liên tiếp mà anh gặp phải trong năm vừa qua. Firmino bỏ lỡ 16 trận đấu tại Premier League, 6 trận tại Champions League (bao gồm 2 trận bán kết) và một số trận đấu cúp (kể cả chung kết EFL Cup).

Do đó, viễn cảnh Liverpool không tiếp tục gia hạn với Firmino vẫn có thể xảy khi đội bóng đã có trình tự ra sân mới với Darwin Nunez, Luis Diaz hay Diogo Jota. Hơn thế nữa, The Kop vẫn muốn đi sâu vào phân tích hồ sơ chấn thương và hiệu suất anh còn có thể mang lại.

Xem thêm: