Liverpool đáng sợ hơn khi Salah nhường spotlight cho Mane

Thứ Bảy, 30/04/2022, 07:31

Các ngôi sao tấn công của Liverpool đang nén cái tôi cá nhân để hướng đến một mùa giải mỹ mãn cho cả tập thể. 

Cuộc đua QBV 2022 chứng kiến Benzema đang băng băng về đích. Không chỉ vì phong độ đỉnh cao xuyên suốt được cầu thủ này thể hiện mà còn do những đối thủ sừng sỏ nhất của anh không thể chơi tốt một cách ổn định xuyên suốt.

Điển hình như bộ đôi số 10 và 11 của Liverpool. Nửa đầu mùa giải, Salah thăng hoa và không ngừng nổ súng, hiệu suất nhả đạn của anh giảm dần tại giai đoạn hai nhưng đi ngược với nó là tần suất Mane có tên trên bảng tỷ số ngày càng dày.

Mane dần được chơi cao hơn và cũng dứt điểm nhiều hơn
Mane dần được chơi cao hơn và cũng dứt điểm nhiều hơn

Trong thời gian gần đây, chẳng thể phủ nhận Salah đang sút không đủ tốt, dù vậy vai trò của cầu thủ 29 tuổi cũng đang từ từ thay đổi. Trước trận đấu với Newcastle, tiền đạo người Ai Cập vẫn in dấu giày vào 6 bàn thắng ở 6 trận gần nhất, trong đó có đến 4 kiến tạo.

Bàn thắng mới đây của Mane vào lưới Villarreal đã là lần thứ 7 anh được Salah dọn cỗ để lập công tại UEFA Champions League. Xét trong các đội bóng xứ sương mù từ trước đến nay tại đấu trường này, chỉ có những song sát Wayne Rooney - Ryan Giggs và Mohamed Salah - Roberto Firmino mới cùng tạo ra số pha lập công tương tự.

Ở 7 trận được ra sân gần nhất, Mane cũng in dấu giày vào 7 bàn thắng nhưng chỉ có 1 là kiến tạo. Tính riêng tại Ngoại hạng Anh kể từ đầu mùa, Mane mới thực hiện 2 đường chuyền được cụ thể hóa thành bàn, trong khi con số đó của Salah là 13.

Mane được hưởng lợi khi Salah có xu hướng kiến thiết nhiều hơn
Mane được hưởng lợi khi Salah có xu hướng kiến thiết nhiều hơn

Thống kê về số cú sút từng trận khoảng 1 tháng qua cho thấy sự tương đương của bộ đôi tiền đạo châu Phi thuộc biên chế Liverpool. Còn nếu tính trung bình tại Premier League kể từ đầu mùa, Salah sút đến 4 quả/trận và Mane chỉ là 2,9 lần/trận.  

Có thể thấy các đường bóng quyết định đang phân phối đều hơn cho cả Salah và Mane thay vì lệch về phía số 11 như tại giai đoạn đầu của mùa giải. Salah chủ động chơi đồng đội, Mane cũng tỏ ra hiệu quả trong dứt điểm và vì thế Liverpool ngày một đáng gờm hơn với tham vọng ăn 4.

Xem thêm: