Lakers và Clippers đồng loạt dừng thi đấu

Thứ Bảy, 29/08/2020, 15:59

Theo nhà báo Shams Charania của tờ báo The Atlantic, cả hai đội Los Angeles Lakers và Clippers đều nhất trí hủy các trận đấu còn lại của mùa NBA năm nay. 

Lakers đã quyết định nghỉ thi đấu Game 5 trong trận gặp Portland Trail Blazers để phản đối sự kỳ thị chủng tộc và nạn cảnh sát bạo hành đang diễn ra trên nước Mỹ. 

Vì chỉ có Lakers cùng Clippers là hai đội duy nhất ủng hộ việc ngừng tất cả các trận play off còn lại của mùa giải năm nay, nên có thể quyết định của họ sẽ không được thông qua.

Theo phóng viên Adrian Wojnarowski của đài ESPN, việc hai đội bóng của Los Angeles đình công sẽ ảnh hưởng thế nào đến cục diện mùa giải hiện vẫn chưa có lời đáp. 

Kể từ khi bắt đầu mùa giải, kinh phí đầu tư cho quảng cáo về trận đấu cặp giữa hai đội cùng đến từ miền Đông và cùng thuộc Los Angeles - điều chưa từng xảy ra trong lịch sử NBA - đã là rất lớn.

Việc Lakers cùng Clippers nghỉ thi đấu đồng nghĩa với việc NBA thiếu đi màn đối đầu ấn tượng nhất, đồng thời cũng là át chủ bài trong việc quảng bá hình ảnh của giải đấu. 

Rõ ràng, việc các cầu thủ đưa ra quyết định như hiện tại là dựa theo cảm xúc. Nhưng kỳ thị chủng tộc là vấn đề mà nhiều cầu thủ đã lên án kể từ trước khi mùa giải tái khởi động. Đó chính là lý do mà Kyrie Irving, Wilson Chandler, và nhiều tuyển thủ khác đã dừng thi đấu.

Liệu mùa giải NBA có được tiếp tục hay không, và liệu nhân quyền đang có bị xem nhẹ như Irving và các cầu thủ khác từng lo lắng là đúng hay không, đều không thực sự quan trọng. Điều quan trọng ở đây là, các cầu thủ đang thi đấu ở Orlando, nơi họ được kỳ vọng để trình diễn những trận đấu đỉnh cao, đang bị một áp lực kinh khủng về vấn đề phân biệt chủng tộc đè nặng lên đôi vai của họ. 

Đối với các cầu thủ, họ đã phải trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc: từ sự ra đi của Kobe Bryant đến vấn đề dịch bệnh hoành hành khiến họ phải xa gia đình gần hai tháng nay. 

Nếu hai đội đánh giá những hành động hiện tại của mình là cần thiết, thì đó chính là điều họ nên làm. Chúng ta không nên ở đây phán xét ai đúng ai sai, bởi ngay lúc này đây, điều các cầu thủ cần chính là sự ủng hộ của cộng đồng.