Hơn cả những tấm huy chương, bóng rổ Việt Nam đang vươn mình toàn diện

Chủ Nhật, 15/05/2022, 10:34

Cả đội tuyển nam và nữ 3X3 đều vấp ngã đầy đáng tiếc tại trận chung kết SEA Games 31, nhưng sự tự hào và giá trị mà họ mang lại là rất to lớn.

Nền bóng cam nước nhà đã có một buổi chiều đầy cảm xúc vào hôm qua (14/5). Cả đội tuyển nam và nữ của Việt Nam đều xuất sắc đánh bại Indonesia tại bán kết để bước vào trận tranh HCV. Duyên nợ trong thể thao giữa Việt Nam và Thái Lan lại thêm phần chồng chất khi họ tranh huy chương cao quý nhất ở cả hai nội dung này.

Các cô gái Việt Nam đã đổ mồ hôi, máu và nước mắt trong chiến dịch lịch sử
Các cô gái Việt Nam đã đổ mồ hôi, máu và nước mắt trong chiến dịch lịch sử (Ảnh: LĐBRVN)

Cặp chị em song sinh họ Trương cùng các chiến hữu đã thi đấu lăn xả để bám đuổi đối thủ cả trận. Có thời điểm mà họ lần lượt dính chấn thương nhưng vẫn trở lại sân để tiếp tục chiến đấu và xuất sắc gỡ hòa khi thời gian thi đấu chính thức chỉ còn vài chục giây. Nhưng ở thời khắc cuối cùng, VĐV bên phía Thái Lan đã có pha ném 2 chuẩn xác để khép lại cuộc đấu nghẹt thở.

Ngay sau đó, đội tuyển nam chủ nhà có thế trận khởi sắc hơn. Họ liên tục vượt lên dẫn trước và nếu Chris Dierker chính xác trong các pha ném phạt, anh đã kết liễu tham vọng vô địch của người Thái. Rốt cuộc, Việt Nam bị gỡ hòa đầy đáng tiếc và gục ngã sau khi bước vào hiệp phụ. 

Tuy không thể biến giấc mơ giành vàng trở thành hiện thực nhưng những tấm HCB cũng là kết quả tốt nhất mà bóng rổ Việt Nam từng chạm đến tại SEA Games. Xa hơn thế, cách các VĐV trẻ thi đấu đầy bản lĩnh cho thấy tương lai nền bóng rổ nước nhà đang nằm trong những chiếc tay vàng thực thụ. 

Tương lai bóng rổ Việt Nam đang rất tươi sáng
Tương lai bóng rổ Việt Nam đang rất tươi sáng (Ảnh: LĐBRVN)

Minh chứng là việc Kim Bản thay các VĐV Việt kiều tỏa sáng tại bán kết khi ghi đến 13/21 điểm của toàn đội, trong đó có đến 6 quả ném 2 thành công. Hay ở nội dung của nữ, bên cạnh kinh nghiệm của Huỳnh Thị Ngoan và Anh Đào, sức trẻ, sự ăn ý và tài năng của chị em Thảo My và Thảo Vy thật đáng khâm phục.  

Trong một kỳ Đại hội với rất nhiều lời phàn nàn về công tác tổ chức, bóng rổ nổi lên như điểm sáng khi là một trong những môn được tổ chức chuyên nghiệp nhất tại địa điểm thi đấu lẫn cách phát sóng. Không phải ngẫu nhiên mà những người hâm mộ có mặt tại Thanh Trì đã ghi điểm với cách cổ vũ chuyên nghiệp bậc nhất SEA Games 31. Đấy là thành quả của việc đi đúng hướng mà Liên đoàn bóng rổ Việt Nam đã và đang làm được trong những năm trở lại đây.  

Xem thêm: