FIFA ngưng hợp tác EA Sports sau 20 năm mặn nồng

Thứ Tư, 11/05/2022, 14:35

Theo đó, FIFA 23 sẽ là tựa game cuối cùng do Electronic Arts sản xuất.

FIFA là series trò chơi bóng đá được phát hành hàng năm bởi hãng Electronic Arts (EA) dưới thương hiệu EA Sports và sự cho phép của FIFA. Phiên bản đầu tiên của tựa game này được phát hành năm 1993 và cho tới nay đã tạo ra doanh thu hơn 20 tỷ đô la trong hai thập kỷ qua.

FIFA là tựa game bóng đá có nhiều người chơi nhất thế giới
FIFA là tựa game bóng đá có nhiều người chơi nhất thế giới

Nhờ tiền bán bản quyền, tổ chức FIFA đã thu về 150 triệu USD hàng năm. Tuy nhiên, họ lại muốn EA phải trả nhiều hơn số tiền này dẫn đến hai bên xảy ra mâu thuẫn và cuối cùng ngừng hợp tác. Như vậy, kể từ sau phiên bản FIFA 23, các tựa game sau của nhà sản xuất sẽ mang tên EA Sports FC.

EA vẫn giữ lại hầu hết các đội và cầu thủ của mình nhờ vào thỏa thuận cấp phép riêng biệt với các liên đoàn bóng đá toàn cầu ở Anh, Tây Ban Nha, Ý, Đức và tổ chức UEFA. Trong khi đó, FIFA sẽ bán tên thương hiệu cho một bên khác khai thác.

Gareth Sutcliffe, một nhà phân tích cấp cao chuyên về lĩnh vực game cho biết: “Nếu mối quan hệ kéo dài hơn 20 năm bị phá vỡ thì chắc chắn sẽ có 1 bên chịu thiệt, trong trường hợp này là FIFA. Họ chẳng có gì ngoài cái tên. Còn EA với công nghệ thông minh, sự sáng tạo sẽ tiếp tục phát triển 1 game bóng đá tuyệt vời.”