Euro 2020: Những điều rút ra từ số áo của ĐT Anh (Kỳ 1)

Thứ Sáu, 04/06/2021, 16:15

ĐT Anh của Gareth Southgate là những người theo chủ nghĩa truyền thống, số áo của họ sẽ phản ánh phần nào tầm quan trọng của các cầu thủ.

Năm 1928, HLV huyền thoại của Arsenal là Herbert Chapman từng đánh số áo từ 1 đến 11 cho các cầu thủ đá chính của ông, theo thứ tự từ dưới lên trên từ trái qua phải. Điều này giúp những cầu thủ dễ nhận biết chính xác vị trí của từng đồng đội ở trên sân.

Theo thời gian, khi hệ thống 4-4-2 trở nên thịnh hành thay cho sơ đồ hình WM của Chapman, số 5 và 6 lại được kéo xuống giữa 2 và 3 để tạo ra bộ tứ vệ, trong khi số 4 đẩy lên để trở thành tiền vệ trung tâm. Đó là cách sắp xếp phổ biến ở Anh, nhưng đối với phần lớn các đội bóng khác tại châu Âu, số 6 lại được đẩy lên trong vai trò một tiền vệ.

Số áo tương ứng vị trí các cầu thủ trong sơ đồ 4-4-2 ở Anh
Số áo tương ứng vị trí các cầu thủ trong sơ đồ 4-4-2 ở Anh

Mới đây, khi số áo chính thức của ĐT Anh tại Euro 2020 được công bố, trung vệ Maguire lại mặc áo số 6, trong khi số 4 lại thuộc về tiền vệ trung tâm Declan Rice. Điều đó cho thấy ‘Tam sư’ hiện tại vẫn theo đuổi chủ nghĩa truyền thống và nó dự báo cho khả năng được trọng dụng của các cầu thủ ở VCK tới.

Grealish đã rất bất ngờ khi được trao áo số 7 tại chiến dịch này, số 10 của Aston Villa cho hay: “Cả 7 và 10 đều là những con số yêu thích của tôi, thực sự bị sốc khi được mặc số 7 của đội tuyển Anh tại một giải đấu lớn. Đó là điều tôi vốn mơ ước”.

Grealish bị sốc vì được trao số 7, người thay Arnold khoác áo 22 vẫn chưa lộ diện
Grealish bị sốc vì được trao số 7, người thay Arnold khoác áo 22 vẫn chưa lộ diện

Số áo trên có ý nghĩa rất lớn đối với Grealish, vì những người hùng của ‘Tam sư’ như David Beckham đã từng sử dụng nó. Tương tự số áo của Mason Mount cũng báo hiệu cho cầu thủ này những dấu hiệu tích cực. Nếu các áo số 7, 9 và số 10 là những bom tấn bán chạy nhất, thì 19 là số áo mang trên mình nhiều kỳ vọng bùng nổ, không chỉ với người Anh.

World Cup 1990 chứng kiến số 19 của tuyển Anh là Paul Gascoigne thăng hoa, ông là đại diện duy nhất của quốc gia này lọt vào đội hình tiêu biểu của giải đấu năm đó. Joe Cole vào năm 2002 có lẽ là người gần nhất với một cầu thủ kiểu Gascoigne. 

Số áo của tuyển Anh tại Euro 2020
Số áo của tuyển Anh tại Euro 2020

Chung kết World Cup 2014 được ấn định bởi Mario Gotze - số 19 của tuyển Đức. Benzema cũng vừa chọn số áo này để trở lại tuyển Pháp sau 6 năm, một trong những lý do cho sự lựa chọn đó là ‘1+9=10’ và nhiều cầu thủ đình đám (Cazorla, Bonucci, Reyes,...) trung thành với số 19 vì điều tương tự.

Grealish (7) và Mount (19) hứa hẹn được trọng dụng tại Euro 2020. Nhưng cũng có các trường hợp ngoại lệ như Shaw (3), Chilwell (21), hay Bellingham (26),... Ý nghĩa của những con số này sẽ được giải mã ở kỳ sau.

(Theo The Ahletic)

Xem thêm:

  • Lingard vẫn còn cơ hội dự Euro 2020
  • Arnold chính thức không dự Euro, đâu là ứng viên thay thế?
  • ĐT Anh ở Euro 2020: Bay cao nhờ đôi cánh