Đừng ảo tưởng khi nhìn vào số bàn thua của U23 Việt Nam!

Thứ Bảy, 14/05/2022, 13:34

Chưa lọt lưới lần nào tại SEA Games 31, nhưng các học trò của ông Park vẫn để lại không ít bất an về hàng phòng ngự.

Trắng lưới trước những đối thủ khó chịu nhất vòng bảng là một thành tích đáng khen của U23 Việt Nam. Tuy nhiên nhìn vào những diễn biến thực tế, HLV Park Hang-seo hẳn sẽ phải sớm có những chấn chỉnh nếu không muốn bị trả giá đau đớn.

Từ đầu giải, những tập thể mà Hùng Dũng và các đồng đội gặp đều không dễ đối phó. Nhưng thực tế tất cả các đối thủ đều chú trọng phòng ngự và không có nhiều tình huống tấn công đáng kể trước Việt Nam. Dù vậy chúng ta đã bộc lộ không ít sơ hở mà các đội mạnh hơn có thể khai thác hiệu quả.

Tuyến dưới Việt Nam mắc nhiều sai lầm dù chưa nhận áp lực thực sự lớn
Tuyến dưới Việt Nam mắc nhiều sai lầm dù chưa nhận áp lực thực sự lớn (Ảnh: Nhân Dân)

Gần nhất là tại trận đấu với Myanmar, điểm yếu cố hữu của thủ môn Văn Toản đã bộc lộ. Anh không thể bắt dính những quả bóng lơ lửng vốn đi không quá căng. Ít nhất 2 lần trong trận này, thủ thành của CLB Hải Phòng có các tình huống “ói bóng” không đáng và làm thót tim người hâm mộ nước nhà. Bên cạnh vấn đề kỹ năng, hạn chế này còn xuất phát từ tâm lý thiếu dứt khoát khi đưa ra quyết định. 

Các trung vệ đã là tuyển thủ quốc gia như Việt Anh và Thanh Bình cũng đều chưa cho thấy được giá trị từ những sự trải nghiệm của họ. Trước Myanmar, Thanh Bình liên tục xử lý lập bập, chuyền thiếu lực và phá bóng không dứt khoát. Việt Anh thì khá hơn nhưng ở cuối hiệp 2, số 20 cùng với Thanh Bình suýt khiến Văn Toản phải đối mặt với cầu thủ Myanmar vì họ lần lượt phá bóng hụt. Rất may Phan Tuấn Tài đã kịp có mặt để giải nguy.

Văn Toản thường xuyên không bắt được dính bóng dù chơi mưa hay tạnh
Văn Toản thường xuyên không bắt được dính bóng dù chơi mưa hay tạnh (Ảnh: Zing)

Sai lầm là điều không thể tránh khỏi trong bóng đá, tuy vậy các lỗi mang tính cá nhân của hàng thủ U23 Việt Nam đang xuất hiện với tần suất không hề ít dù áp lực chưa phải là lớn. Trước những đối thủ sắc bén hơn, Văn Toản hoàn toàn có thể đã phải vào lưới nhặt bóng.

Tại AFF Cup 2020, các đàn anh của họ cũng trắng lưới ở vòng bảng nhưng đã để thua 2 bàn trước Thái Lan tại bán kết mà chủ yếu đến từ những sai lầm cá nhân. Đó là bài học nhãn tiền mà ông Park cần phải rút ra cho các học trò.

Xem thêm: