Đại diện nào của châu Á đủ sức tạo bất ngờ ở World Cup 2022?

Thứ Bảy, 18/06/2022, 19:35

Trong số 32 đội tuyển tham dự World Cup 2022, có đến 6 đại diện đến từ châu Á và sẵn sàng tạo ra bất ngờ.

Chưa bao giờ các đội tuyển của AFC được đánh giá cao tại sân chơi World Cup. Trong lịch sử giải đấu này, chỉ có các đội tuyển của châu Âu và Nam Mỹ thay nhau ẵm cúp vàng, điều đó cho thấy sự chênh lệch về trình độ của hai khu vực này so với phần còn lại của thế giới.

Tại World Cup 2022, lần đầu tiên châu Á có tới 6 đội tuyển tranh tài. Đây là con số chỉ đứng sau châu Âu, và được coi là thành công bước đầu của châu lục đông dân nhất thế giới.

Hàn Quốc khó mơ vượt qua vòng bảng World Cup 2022
Hàn Quốc khó mơ vượt qua vòng bảng World Cup 2022

Dù vậy chỉ số lượng thôi là chưa đủ, bóng đá châu Á cần chất lượng để có thể tạo nên bất ngờ ở sân chơi danh giá nhất thế giới. Xét về chất lượng con người, Hàn Quốc và Nhật Bản luôn là lá cờ đầu của châu Á.

Dù vậy, hai đội tuyển Đông Á này lại rơi vào những bảng đấu vô cùng khó khăn. Nhật Bản phải vượt qua được Đức hoặc Tây Ban Nha, còn Hàn Quốc cũng sẽ phải chiến đấu với Bồ Đào Nha và Uruguay. Đó còn là chưa kể những đối thủ như Ghana luôn sở hữu khả năng thể chất vượt trội. Xem ra, hai nước chủ nhà của World Cup 2002 sẽ cần phép màu để tiến vào vòng knock-out.

Với Ả Rập Xê Út (Saudi Arabia) và Úc, đây được coi là hai đội bóng bị đánh giá thấp nhất của châu Á. Đội bóng Tây Á sẽ chạm trán Mexico, Argentina và Ba Lan, trong khi Úc đụng độ Pháp, Tunisia và Đan Mạch. Nhiều khả năng, hai cái tên này cũng khó mơ đến kỳ tích tại World Cup 2022.

Qatar có thể tạo nên bất ngờ ở World Cup trên sân nhà
Qatar có thể tạo nên bất ngờ ở World Cup trên sân nhà

Vì thế, ngọn cờ đầu của châu Á tại Cúp thế giới cuối năm nay nhiều khả năng được đặt lên vai của Qatar và Iran. Với Qatar, họ không những là chủ nhà mà còn rơi vào bảng đấu khá dễ thở, với các đối thủ Ecuador, Senegal và Hà Lan. Đội bóng Tây Á cũng đang là đương kim vô địch của Asian Cup và họ hoàn toàn đủ sức mạnh để ít nhất là vượt qua vòng bảng.

Còn với Iran, đây luôn được coi là đối thủ châu Á mà các đội châu Âu dè chừng nhất khi phải đụng độ. Iran sở hữu các cầu thủ kỹ thuật, cùng với đó là nền tảng thể chất không thua kém gì các châu lục còn lại. Ở World Cup 2022, Iran sẽ đụng độ Anh, Mỹ và Xứ Wales. Nếu chơi tốt, họ hoàn toàn có khả năng vượt qua bảng đấu này.

Xem thêm: