Chơi cực bốc, Arsenal đang chuyển mình toàn diện ra sao?

Chủ Nhật, 31/07/2022, 12:31

Mùa giải 2022/23, Arsenal hứa hẹn sẽ trình diễn lối chơi vô cùng cuốn hút, nhất là khi nhìn vào những màn thử lửa vừa qua của họ.

Tại 5 trận giao hữu được phát công khai gần đây, các đối thủ mạnh nhất mà Pháo thủ phải đối đầu là Chelsea và Sevilla. Đó là những trận đấu mà Arsenal sử dụng những con người gần như là tốt nhất và thi đấu đầy nghiêm túc, kết quả là họ giữ sạch lưới và nã đến 10 bàn vào lưới 2 CLB mạnh này.

Mới nhất, Arsenal đã hoàn toàn áp đảo Sevilla bằng việc sớm có 4 bàn ngay khi thời gian của hiệp đầu chưa đi được một nửa. Tiếp đối thủ khó chịu đến từ Tây Ban Nha, Mikel Arteta đã sử dụng một đội hình tương đối đặc biệt với không cầu thủ nào xuất thân là hậu vệ cánh thực thụ.

Arsenal tìm được các bàn thắng nhờ sự hiệu quả trong pressing
Arsenal tìm được các bàn thắng nhờ sự hiệu quả trong pressing

Saliba và Gabriel sắm vai cặp trung vệ, Ben White chơi lệch phải còn Zinchenko trên lý thuyết là người trấn giữ cánh trái. Nhưng thực tế khối đội hình của Pháo thủ đầy biến ảo chứ không phải 4-2-3-1 đơn thuần vì nó thường xuyên chuyển thành 2-3-5. Cặp hậu vệ cánh của Arsenal dâng cao để hợp cùng với Partey tại tuyến giữa, trong khi các tiền đạo biên và tiền vệ chơi rất gần trung phong cắm.

Với khối đội hình cực cao, Arsenal liên tục pressing rất rát ngay ở phần sân đối thủ. Nhờ đó, hầu hết những bàn thắng trong hiệp đầu trước Sevilla đều là kết quả từ lối chơi này. Thậm chí khi không có bóng, quân số của Pháo thủ gần như đổ bộ vào 1/3 giữa sân. 

Arteta đang có gần đủ nhân tố để thực thi lối chơi mà ông muốn
Arteta đang có gần đủ nhân tố để thực thi lối chơi mà ông muốn

Sự co cụm đội hình trên giúp Arsenal dễ dàng pressing tầm cao, đánh chặn và triển khai bẫy việt vị. Tất nhiên, với khối đội hình dâng cao này, nếu bẫy việt vị bất thành, rủi ro cho cầu môn của Pháo thủ cũng sẽ cao hơn, tương tự như phong cách của Liverpool trong 2 mùa gần đây.

Điều quan trọng là Mikel Arteta đã có gần như đầy đủ những con người mà ông cần để thực thi lối đá này. Nếu Arsenal chiêu mộ thêm một tiền đạo cánh sở hữu kỹ năng cầm bóng và đột phá lợi hại như Saka để chơi ở biên trái, Pháo thủ có lẽ đã hoàn thiện đội hình. Với lối đá và các kết quả trong giai đoạn tiền mùa giải, The Gunners như bắn đi phát pháo cảnh báo những đối thủ tại Ngoại hạng Anh mùa 2022/23.

Xem thêm: