Bảng F Euro 2020: Khi các bô lão bước vào tử thần

Thứ Ba, 15/06/2021, 16:05

Không chỉ là tử thần, bảng F còn là nơi quy tụ các ĐT sở hữu hàng loạt thống kê khủng nhất tại VCK Euro 2020.

Với 3 trong 5 đội đứng đầu về khả năng vô địch Euro 2020, theo tính toán của Stats Perform Euro, bảng F đang nhận được rất nhiều sự quan tâm. Sở hữu những đội tuyển hùng mạnh, xét trong các trận đấu trước thềm Euro 2020, thì so với các bảng khác, F cũng thống trị về các chỉ số sút nhiều nhất (16 lần mỗi trận), thực hiện nhiều đường chuyền nhất (519) và chiếm ưu thế về cầm bóng (58%).

Có sự hiện diện của hai quốc gia vừa tham dự trận chung kết Euro U21 năm 2021 (Đức và Bồ Đào Nha), các đội tuyển này không thiếu những tài năng trẻ. Tuy nhiên, khá bất ngờ khi phát hiện ra rằng các đội bảng F đã lựa chọn nhiều tuyển thủ luống tuổi và có kinh nghiệm.

Cơ hội vô địch của các đội tại Euro theo tính toán của The Analyst
Cơ hội vô địch của các đội tại Euro theo tính toán của The Analyst

Tính trung bình, F là bảng có độ tuổi trung binh cao thứ 2 giải đấu với 27,9 tuổi. Đồng thời, đây cũng là bảng đấu giàu kinh nghiệm thứ hai về số lần khoác áo ĐT quốc gia (trung bình 33,5 lần cho mỗi cầu thủ).

Với Pháp, Đức và Bồ Đào Nha ở cùng một bảng, không có gì ngạc nhiên khi các đội ở bảng F cũng tự hào có số bàn thắng quốc tế nhiều nhất (tổng cộng 542 bàn). Ngay cả khi trừ đi các bàn thắng của Thomas Müller (39) và Kylian Mbappe (17), ngôi vị số 1 vẫn thuộc về bảng F.

Không tính các bàn thắng của Mbappe và Muller thì tổng số pha lập công các đội ở bảng F vẫn là cao nhất
Không tính các bàn thắng của Mbappe và Muller thì tổng số pha lập công các đội ở bảng F vẫn là cao nhất

Chiều sâu đội hình đáng kinh ngạc của Pháp được nhấn mạnh bởi Mbappe (22 tuổi), đây là cầu thủ trẻ nhất mà nhà vô địch World Cup 2018 mang đến Euro này. Mọi đội khác tại giải đấu đều sở hữu ít nhất một cầu thủ trẻ hơn Mbappe.

Trong khi Bồ Đào Nha đang sở hữu 2/3 cầu thủ quốc tế thi đấu cho đội tuyển nhiều nhất là Cristiano Ronaldo (174 lần khoác áo) và Joao Moutinho (130 lần khoác áo). Với những thống kê ấn tượng trên, bảng tử thần hứa hẹn là một nơi cho sự toan tính của những ‘bô lão’ giàu kinh nghiệm, nhưng cũng không kém phần cống hiến.

Xem thêm:

  • Nhận định cục diện bảng F
  • Nhận định Hungary vs Bồ Đào Nha (23h00 ngày 15/06): Chạy đà thuận lợi
  • Nhận định Pháp vs Đức (02h00 ngày 16/06): Gà Trống hủy diệt Xe Tăng?