3 vấn đề rút ra từ vụ Chelsea đu đỉnh và cắt lỗ Lukaku

Thứ Tư, 22/06/2022, 09:36

Những khác biệt trong các sơ đồ 3 trung vệ, khả năng dùng bom tấn của Tuchel và toan tính của giới chủ mới với Lukaku là những gì có thể thấy khi Chelsea đồng ý cho Inter mượn lại người.

Theo Fabrizio Romano, 8 triệu euro cộng thêm 4 triệu phụ phí phụ thuộc vào màn trình diễn là những gì Chelsea được nhận khi để Lukaku về Inter thi đấu một mùa. Chỉ mới Hè năm ngoái, The Blues đã phá kỷ lục chuyển nhượng của CLB khi chi đến 113 triệu euro nhằm mang tiền đạo này trở lại.

Với những sự thất vọng từ trong lẫn ngoài sân cỏ mà Lukaku đã thể hiện ở mùa 2021/22, Chelsea rõ ràng đã đu đỉnh trong thương vụ này. Có nhiều điều để rút ra khi một lần nữa The Blues lại thất bại với các số 9 của họ.

#1Sự khác biệt giữa các sơ đồ 3 trung vệ

Chelsea đã đu đỉnh với Lukaku
Chelsea đã đu đỉnh với Lukaku

Lukaku từng rất được kỳ vọng sẽ nhanh chóng thích nghi với hệ thống của Thomas Tuchel. Ông thầy người Đức cũng sử dụng sơ đồ 3 trung vệ như tại Inter. Tuy vậy, đó chỉ là cái nhìn sơ lược. Sự khác biệt về yếu tố con người, các mảng miếng trong hai tập thể và môi trường bóng đá khiến Lukaku lạc lõng tại Stamford Bridge. Trong khi trước đó anh từng là hạt nhân nơi hệ thống của Conte.

#2Tuchel mua người chưa ‘tín’ bằng Klopp

Ở một khía cạnh khác, Thomas Tuchel đã rất quyết tâm có được tiền đạo người Bỉ để củng cố sức mạnh cho Chelsea sau chức vô địch C1. Nhưng rõ ràng so về khả năng mua bom tấn, nhà cầm quân này chưa thể sánh được với người đồng hương Jurgen Klopp.

Tuchel từng nhấn mạnh rằng Lukaku cần hiểu các đồng đội hơn
Tuchel từng nhấn mạnh rằng Lukaku cần hiểu các đồng đội hơn

Cựu HLV PSG đã không thể giải được bài toán hòa hợp giữa Lukaku và các vệ tinh. Đỉnh điểm là việc trung phong này chỉ chạm bóng 7 lần suốt 90 phút trước Crystal Palace hồi tháng 2/2022, trong đó có 1 pha giao bóng đầu trận. Các tiền đạo cánh của Chelsea thích dứt điểm hơn là cấp bóng cho Lukaku. Trong khi đó, số 9 cũng chẳng biết cách hiểu những đồng đội hơn.

#3Chelsea chưa muốn cắt lỗ hoàn toàn

Cho mượn lại Lukaku thực chất chỉ là cú cắt lỗ một phần của The Blues. Không có điều khoản tùy chọn hay bắt buộc mua lại trong giao kèo giữa họ với Inter. Ngoài việc có thể thu về tối đa 12 triệu euro cho thỏa thuận này, Chelsea còn tiết kiệm thêm 12 triệu euro tiền lương sau thuế của Lukaku. 

Chelsea vẫn hy vọng vào các giá trị tương lai của Lukaku (Ảnh Getty Images)
Chelsea vẫn hy vọng vào các giá trị tương lai của Lukaku (Ảnh Getty Images)

Tháng 6/2026, hợp đồng giữa chân sút sinh năm 1993 với đội chủ sân Stamford Bridge mới đáo hạn. Việc chỉ cắt lỗ một phần như vậy được xem là bước đi hợp lý. Lukaku có thể thất bại dưới thời Tuchel, nhưng điều đó không đồng nghĩa rằng anh sẽ vẫn như vậy nếu trở lại Chelsea dưới thời một nhà cầm quân có phong cách khác. Hoặc nếu Lukaku thăng hoa tại Inter mùa 2022/23, The Blues sẽ sáng nước bán cầu thủ này được giá hơn.

Xem thêm: