3 sai lầm ‘chết người’ của Deschamps khiến Pháp bật bãi khỏi Euro

Thứ Ba, 29/06/2021, 09:25

HLV Deschamps là nhân vật phải chịu trách nhiệm lớn nhất cho thất bại khó chấp nhận của người Pháp tại Euro 2020.

1/ Chuyển sang sơ đồ 3 trung vệ

Trải qua gần 1 năm với hơn 14 trận, ĐT Pháp đã không sử dụng hệ thống 3 trung vệ, nhưng Deschamps đã bất ngờ xoay về cách vận hành này trong trận đấu với Thụy Sỹ. Một phần đến từ việc những hậu vệ trái trong tay ông đã dính chấn thương.

Hệ quả là các cầu thủ không thích nghi được với sơ đồ mới. Điều này khiến họ có hiệp đấu thảm họa nhất kể từ đầu giải và bị dẫn bàn trước. Mọi thứ chỉ được cải thiện khi HLV đưa Coman vào sân thay cho Lenglet, để chuyển về sơ đồ 4 hậu vệ quen thuộc.

Đặt niềm tin vào Lenglet và thay đổi cách vận hành là sai lầm của Deschamps
Đặt niềm tin vào Lenglet và thay đổi cách vận hành là sai lầm của Deschamps

2/ Chọn Lenglet vào đội hình chính

Chính cách tiếp trận đấu cận sai lầm đã dẫn đến cái sai trong cách lựa chọn nhân sự của Deschamps. Quá mạo hiểm để giao trung tâm hàng phòng ngự cho một Lenglet không có được phong độ cao và ít được thi đấu tại đội tuyển.

Chính trung vệ này là người gần như không đưa ra được áp lực nào cho Seferovic, và tạo điều kiện để số 15 thoải mái nhảy lên đánh đầu mở tỉ số cho Thụy Sỹ.

3/ Trao quá nhiều đặc quyền cho Mbappe

Deschamps đang khiến 'bệnh ngôi sao của Mbappe' ngày càng trầm trọng
Deschamps đang khiến 'bệnh ngôi sao của Mbappe' ngày càng trầm trọng

Từ việc bảo vệ Mbappe trong vụ lùm xùm với Giroud trước thềm giải đấu. Deschamps đã liên tiếp ‘chiều hư’ ngôi sao sinh năm 1998. Ông chuyển quyền đá phạt từ Griezmann sang Mbappe, mặc dù số 10 chưa bao giờ ghi bàn trên chấm đá phạt cho ĐT Pháp.

Deschamps đã trao quá nhiều đặc quyền cho Mbappe, dù ‘Les Bleus’ sở hữu những ngôi sao thừa sức làm tốt hơn Mbappe ở các khoản đó. Trước việc cầu thủ này gặp khó trong khâu ghi bàn tại Euro 2020, nhưng lại được Deschamps xếp thực hiện quả luân lưu thứ 5 với đầy áp lực. Mbappe không thành công và sự ưu ái của HLV ĐT Pháp đã ‘vô tình’ báo hại trò cưng.

Xem thêm:

  • Mbappe hóa tội đồ, Pháp văng khỏi Euro 2020
  • Nhận định Thụy Điển vs Ukraine (02h00 ngày 30/06): Khan hiếm bàn thắng
  • Nhận định Anh vs Đức (23h00 ngày 29/06): Đồng cân đồng hạng